Business

NFT For Business

NFT เป็นกระแสที่พูดถึงเป็นอย่างมาก ในช่วงที่มีการเติบโตของ Cryptocurrency ในช่วงที่ผ่านมา หลากหลายคนมีความคิดเห็นว่า เราจะเชื่อม NFT กับงานศิลปะอย่างไร หรือบางคนคิดว่า NFT นั้นเป็นรูปแบบหนึ่งของงานศิลปะ และในขณะเดียวกันก็ยังมีมีคนอีกจำนวนมากเช่นกันที่คิดว่า NFT เป็นเพียงการปั่นราคา ของงานศิลปะที่นำมาผูกกับ NFT

บทความนี้ข้าพเจ้าจะขออธิบายเกี่ยวกับ NFT หรือชื่อเต็มๆ ว่า Non-Fungible Token ที่จะนำมาใช้ในการเชื่อมโยงกับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน โดยใช้แนวความคิดของ BUY.th : The Virtual Commerce Platform เป็นหลัก ที่ทาง BUY.th ได้นำมาใช้ในการทำธุรกิจ และคาดว่าในอนาคตจะมีการนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย

แต่ก่อนจะไปพูดถึงการนำ NFT มาใช้ในธุรกิจ ก็ขออนุญาต อธิบายความหมายของ NFT เสียก่อน

ความหมายของ NFT (NON-FUNGIBLE TOKEN)

Non-Fungible Token (NFT) เป็นชื่อเรียกของเหรียญ (Token) Cryptocurrency ประเภทหนึ่งที่ใช้แทนความเป็นเจ้าของหรือสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ต่างๆ

สินทรัพย์จะเป็นอะไรก็ได้ (ส่วนมากจะเป็นสิ่งที่เกี่ยวกับดิจิทัล) ตั้งแต่ผลงานศิลปะทางดิจิทัล รูปมีม ไปจนถึงโพสต์ทวิตเตอร์ของบุคคลมีชื่อเสียงที่คนเหล่านั้นนำมาขาย NFT จะเป็นทั้งตัวระบุมูลค่าและหลักประกันที่บ่งบอกว่าสินทรัพย์นั้นคือของจริง หรือแม้กระทั้ง นำมาใช้เป็น บัตรคอนเสิร์ต เอกสารรับรองผลงาน (Certificate) หรือจะเป็นคูปองต่างๆ ได้ทั้งสิ้น ขึ้นกับว่า เราจะออกแบบอย่างไร

ความแตกต่างของ NFT และเหรียญชนิดอื่นๆ คือ NFT ไม่สามารถแบ่งขายได้ เนื่องจาก NFT คือสิทธิ์ความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะหรืออะไรก็แล้วแต่ ดังนั้นเวลาจะขาย NFT ผู้ขายจึงจะต้องขายเป็นก้อนในนามของงานศิลปะหรือสินทรัพย์นั้นๆ เป็นหลัก

NFT หรือ Non-Fungible Tokens คือเหรียญโทเคนหรือสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว ทดแทนกันไม่ได้ ซึ่งจะยึดโยงกับผลงานในรูปแบบไฟล์ดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ เพลง เกม และกีฬา ถ้าอธิบายแบบเข้าใจง่ายก็คือการแสดงความเป็น ‘เจ้าของ’ ในสินทรัพย์ดิจิทัลชนิดนั้น

“แต่เหรียญที่เป็น Non-Fungible สร้างขึ้นใหม่ มีเอกลักษณ์ แบ่งแยกไม่ได้ มีคุณสมบัติแบบนี้เท่านั้น ยกตัวอย่างในโลกจริงก็เหมือนกับพระเครื่อง ถ้าเราให้เพื่อนยืมไปบูชา เวลาคืนก็ต้องคืนองค์เดิมกลับมาเท่านั้น เพราะมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนใคร จะทดแทนด้วยพระเครื่ององค์อื่นไม่ได้ หรือเหมือนนาฬิกาหรูๆ ที่มีซีเรียลนัมเบอร์ติดอยู่ อะไรแบบนั้น”

โลกของ NFT คือการเอาสินทรัพย์ดิจิทัลบางอย่างที่มีลักษณะเฉพาะขึ้นมาไว้บนบล็อกเชน เพื่อยืนยันการเป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้น

นี่คือความหมายของหลักๆ ของ NFT หรือ Non-Fungible Tokens ที่เราจะได้นำมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจของเราต่อไป

NFT สำหรับธุรกิจ

ในแฟลตฟอร์ม BUY.th ได้ออกแบบ NFT ไว้สนับสนุนการทำธุรกิจ และใช้ยืนยันสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของของ Digital Asset นั้นๆ และถ้ายังนึกไม่ออก ข้าพเจ้า ขอยกตัวอย่างบางส่วนของการนำไปประยุกต์ใช้บน BUY.th ดังนี้

  1. ใช้เป็นหนังสือรับรองงานศิลปะ (Certificate) เช่นรูปหล่อ งานวาดภาพ เหรียญพุทธศิลป์ เป็นต้น
  2. ใช้เป็นเอกสารในการเข้าถึงข้อมูลที่ให้สิทธิเฉพาะ บุคคลที่เป็นสมาชิก เท่านั้น
  3. ใช้เพื่อเป็นบัตรของขวัญ เพื่อแลกบริการบนแฟลตฟอร์ม BUY.th
  4. ใช้ร่วมกิจกรรม ตามเทศกาลต่างๆ ที่เราจัดขึ้นบนระบบ
  5. ใช้ยืนยันเสิทธิ์ ความเป็นเจ้าของของ Digital Asset นั้นๆ
  6. ฯลฯ

จะเป็นได้ว่า เราสามารถนำ NFT เข้ามาใช้ในธุรกิจ ได้หลากหลายรูปแบบ โดยเราออกแบบไว้ให้เจ้าของธุรกิจ และ ผู้ใช้งานทั่วไปได้ใช้บริการ ต่างๆ เพื่อยืนยันสิทธิ์ในสิ่งนั้นๆ

NFT For Business

Most Popular

To Top